Kim Ngạch Xuất Khẩu Của Việt Nam Sang EU Đạt 4.8 Tỷ USD Nhờ EVFTA


05/06/2021
Trong 8 tháng thực thi EVFTA, kim ngạch xuất khẩu hàng Việt Nam sang thị trường EU đạt gần 4,8 tỷ USD.

Số liệu của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho thấy, sau 8 tháng Hiệp định EVFTA có hiệu lực (8/2020 -4/2021), kim ngạch xuất khẩu hàng hoá Việt Nam sang thị trường 27 nước thành viên EU tăng vọt.

Đến đầu tháng 4, các cơ quan, tổ chức được ủy quyền cấp C/O (giấy chứng nhận xuất xứ nguồn gốc hàng hóa) đã cấp gần 127.300 bộ C/O, với kim ngạch 4,78 tỷ USD. Số này chưa gồm trị giá hàng hoá sang EU của các doanh nghiệp tự chứng nhận xuất xứ, gần 10,9 triệu USD.

Hàng hoá xuất sang EU được cấp C/O chủ yếu là thuỷ sản, dệt may, giày dép, nông sản... Thị trường nhập khẩu đa phần là các nước có cảng biển và trung tâm phân phối, trung chuyển của EU như Bỉ, Đức, Hà Lan, Pháp.

Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu - EVFTA có hiệu lực từ tháng 8 năm ngoái đã mở ra cơ hội xuất khẩu lớn cho hàng hoá Việt Nam vào thị trường quy mô GDP 15.000 tỷ USD. Theo cam kết, gần như 100% các dòng thuế theo lộ trình 7-10 năm, số ít dòng thuế còn lại cũng được hưởng hạn ngạch với thuế suất 0%.

EU là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của Việt Nam. Năm 2020, kim ngạch xuất khẩu hàng Việt sang thị trường này đạt 43,7 tỷ USD, và nhập khẩu từ EU là 18,5 tỷ USD. Ba tháng đầu năm nay, tỷ trọng xuất khẩu hàng sang EU tăng 18%, tương đương tăng 1,5 tỷ USD.

Cũng theo cơ quan quản lý xuất nhập khẩu, tổng kim ngạch xuất khẩu sử dụng các loại C/O ưu đãi theo FTA trung bình đạt 32-34% một năm. Kết quả này phản ánh doanh nghiệp và hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam đang dần nâng cao tỷ lệ tận dụng ưu đãi thuế quan tại các thị trường có FTA.

"Việc khai thác các hiệp định thương mại tự do khác như CPTPP, các FTA song phương... góp phần giúp tỷ trọng xuất khẩu hàng Việt tăng đáng kể, mở rộng hơn cơ hội thâm nhập các thị trường mới. Điều này cũng giúp Việt Nam giảm dần phụ thuộc vào một hay một vài thị trường", cơ quan này đánh giá.

Nguồn: vnexpress.net

Tin cùng loại